Hà Nội sắp có cá cược đua ngựa

Theo tờ trình, quy mô dự án được thực hiện trên diện tích 125 ha, với tổng vốn đầu tư gần 9.600 tỉ đồng (tương đương 420 triệu USD). Trong đó, riêng hạng mục trường đua ngựa, dự án này có vốn đầu tư gần 350 triệu USD, xây dựng trên 99,5 ha gồm SVĐ đua ngựa, khán đài với sức chứa 30.000 người. Cùng với đó hệ thống khách sạn 3 sao với 200 phòng, văn phòng cho thuê, nhà hàng; khu biệt thự du lịch nghỉ dưỡng với quy mô 30 căn biệt thự. Bên cạnh đó còn có tổ hợp trung tâm thương mại và hội nghị… Trong đó, việc xây dựng trường đua (giai đoạn 1) sẽ được thực hiện trong 24 tháng để đi vào hoạt động vào quý 3/2021 với tổng chi phí hơn 7.950 tỉ đồng. Giai đoạn 2 dành cho các hạng mục khách sạn, trung tâm thương mại.Về cơ cấu góp vốn và tiến độ, nhà đầu tư sẽ bỏ ra trên 2.700 đồng, phần còn lại được vay từ các tổ chức tín dụng.

Dự án xây dựng trường đua ngựa tại Sóc Sơn không phải dự án mới, bởi chủ đầu tư đã được Chính phủ cho phép triển khai thí điểm từ hơn chục năm trước. Tuy nhiên, sau đó do khung pháp lý chưa hoàn thiện nên dự án bị dừng lại suốt từ năm 2007 và chỉ khởi động lại từ cuối năm ngoái, sau khi Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội TP.Hà Nội đến 2020, định hướng đến 2030.

Trong tờ trình Chính phủ, Bộ KH-ĐT cho biết khi dự án đua ngựa ở Sóc Sơn (Hà Nội) đi vào hoạt động, doanh thu bình quân từ hoạt động đặt cược, tham quan, nghỉ dưỡng sẽ đạt khoảng 4.800 tỉ đồng/năm và số nộp ngân sách hằng năm trên 1.500 tỉ đồng. Còn số tiền thu từ cho DN thuê đất thực hiện dự án trong 50 năm là 403 tỉ đồng. Đó là chưa kể tác dụng thúc đẩy thị trường bất động sản, dịch vụ ăn theo khu giải trí cũng như giải quyết việc làm cho người dân.