Internaut trong thế giới Internet, câu chuyện về những người suốt ngày lang thang trên mạng xã hội

Thế giới ảo, thế giới thực, càng ngày càng trở nên mơ hồ với nhiều người, nhất là những bạn trẻ, thiếu sự chia sẻ, cảm thông và hiểu sâu sắc về cuộc đời. Rất nhiều người dễ dàng chia sẻ những câu chuyện thầm kín của mình với người lạ trên internet, vì họ cho rằng đó là cách đơn giản để giải tỏa tâm trạng. Hầu như tất cả họ đều cho rằng nói chuyện với một người xa lạ đều tốt hơn khi chia sẻ với chính người thân của mình. Tại sao lại vậy? 

Trong thế giới internet rộng lớn, chứa vô vàn những thứ, tốt có, xấu có, giải trí có, độc hại có, thậm chí còn vô cùng kinh khủng, có khả năng gây ám ảnh và hủy hoại tương lai của nhiều người. Nhưng không phải ai cũng hiểu điều đó, họ dần dà dấn thân vào khám phá thế giới đó, tự biến mình thành một internaut chính hiệu. 

Một vấn đề đáng quan ngại đối với những đối tượng này là: khoảng cách đạo đức bị công nghệ công tin cắt ngắn và xóa mờ. Nhưng bản chất của con người là tò mò, càng cấm thì lại càng muốn biết, muốn thử. Khi khoảng cách xã hội rút xuống đến zero, gặp một người lạ trên mạng xã hội, không cần quen biết, không cần khoảng cách, là đã có thể đặt hết niềm tin vào đó.

Bó buộc trong một thế giới chật hẹp, thế nên chỉ cần gặp được những thông tin mới, dù không biết đúng hay sai thì các internaut cũng có cảm giác như thể họ vừa được khai sáng. Một công thức lừa đảo được rất nhiều kẻ tin dùng đánh vào tâm lý yếu ớt của nhiều người. 

Internet cũng như một phần của xã hội, có tương tác, đặc thù giao diện, không gian đặc biệt, mà mỗi một ai bước vào đều phải học và làm quen và dấn thân. Thế nhưng, càng sa đà thì những người này càng mất đi kiểm soát và lý trí để nhận định. Internet trở thành chỗ nương tựa, cứu rỗi những tâm hồn yếu đuối. Vì thế mà biết bao người đã chìm đắm trong thế giới ảo để rồi gây nên những tác hại đáng buồn trong thế giới thực, nơi mà họ mới đang thực sự sống, thực sự tồn tại.