Làng giải trí Hoa ngữ và những quy tắc ngầm

Phía sau ánh đèn hào quang sân khấu, những nghệ sĩ nổi tiếng cũng phải ngấm ngầm chấp thuận những quy định mà nếu không nói, người bình thường như chúng ta sẽ không bao giờ có thể biết. Điều đó lại càng thể hiện rõ hơn ở làng giải trí Hoa ngữ.

  • Vai chính không có nghĩa là được nhận thù lao cao

Trong tất cả các bộ phim Hoa ngữ, không phải cứ đảm nhận vai chính là sẽ thu hút mọi sự chú ý và nhận được thù lao cao. Diễn viên chính không nhất thiết phải vào vai quan trọng nhất, xuất hiện nhiều nhất mà là dựa vào địa vị cao trong giới, thành tích điện ảnh tốt cùng mối quan hệ rộng rãi.

Đó là lí do mà thứ tự trên các poster tuyên truyền vẫn phụ thuộc vào phân cảnh ít/nhiều hoặc hợp đồng ký ban đầu với nhà sản xuất. Cũng có số ít đoàn làm phim cho rằng việc sắp xếp thứ tự diễn viên trên poster là tuỳ hứng và không được khán giả quan tâm.

  • Mượn danh đạo diễn

Nếu như trong làng sách, nhiều trường hợp nhà văn tài năng nhưng không nổi tiếng phải sáng tác dưới bút danh của người nổi tiếng hơn nhằm bán được sách thì trong làng giải trí, một nghệ sĩ đã nổi tiếng ở một lĩnh vực khác vì muốn xây dựng hình tượng bản thân mà phải bỏ tiền ra đầu tư cho phim, yêu cầu gắn kèm tên với tư cách là đạo diễn, thế nhưng người đứng ra “cầm cân nảy mực” lại là người khác.

  • Giải nghệ một thời gian rồi lại ngấm ngầm quay lại

Đây chính là thủ thuật thường xuyên được các nghệ sĩ áp dụng khi gặp phải scandal quá lớn và bị công chúng tẩy chay. Lúc đó, họ sẽ ngay lập tức gửi lời xin lỗi và tuyên bố giải nghệ. Sau khi scandal đã yên ắng, nghệ sĩ này lại quay lại với một dự án mới. Điều này chúng ta đã từng được chứng kiến trong nhiều bộ phim nổi tiếng về giới showbiz.