Mắt biếc từ truyện tới phim

Với những bạn ở lứa thế hệ 8x, Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn được yêu thích nhất. Với lối văn nhẹ nhàng, hóm hỉnh, cả một thế giới trẻ thơ hiện lên trong từng trang sách. Mắt biếc là một trong những tác phẩm mang phong cách khá khác lạ so với các tác phẩm khác của Nguyễn Nhật Ánh và có lẽ cũng là tác phẩm buồn nhất của ông.

Vừa qua, truyện mắt biếc đã được đạo diễn Victor Vũ chuyển thể thành phim. Người xem háo hức chờ chàng Ngạn và Hà Lan trên trang sách, trong trí tưởng tượng bấy lâu của mình sẽ hóa thân như thế nào trên màn ảnh nhỏ. Ngay khi ra mắt, bộ phim đã tạo được sự quan tâm vô cùng lớn của giới trẻ, và trở thành bộ phim có doanh thu cực khủng và lọt vào top 1 Google Trends tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội.

Bộ phim nhận khá nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người khen về khung ảnh, âm nhạc và diễn xuất của diễn viên đã chạm được đến trái tim của họ. Nhiều người lại bảo bộ phim khá nhạt, không có sức hút. Và với những người yêu Nguyễn Nhật Ánh, yêu chàng Ngạn và Hà Lan trên trang sách thì Ngạn và Hà Lan của Victor Vũ chưa đủ sức để chinh phục được họ, chưa đủ sức nặng để truyền tải đủ hết các cung bậc cảm xúc như những trang sách đã tạo nên.

Cái kết khá khác so với truyện của phim cũng đưa lại nhiều ý kiến, có người thích sự nhẹ nhàng của cái kết đó, cũng có người lại cho rằng, cái kết bộ phim không đủ sức nặng, không thể để lại những xúc cảm, những day dứt đối với khán giả như nguyên tác.

Và còn rất nhiều ý kiến trái chiều khác về âm nhạc, về diễn xuất, về ngoại hình của các diễn viên và về từng chi tiết trong phim. Dù gì đi nữa thì mắt biếc cũng là những nỗ lực và cống hiến hết mình của đoàn phim để có thể cống hiến cho khán giả những giây phút đầy cảm xúc về một thời đã qua.