Taylor Swift và sự trỗi dậy trong âm nhạc

Taylor Swift và sự trỗi dậy trong âm nhạc

Vào ngày 19/11 vừa qua, Taylor Swift đã đăng thông báo chính thức về việc rời bỏ đối tác lâu năm Big Machine Record để hợp tác với Republic Records, thuộc tập đoàn Universal Music.
Ngay sau đó, truyền thông đã lập tức “mổ xẻ” thương vụ này theo hướng phân tích ý nghĩa của bản hợp đồng này đối với ngành công nghiệp âm nhạc. Theo đó, nữ ca sinh sinh năm 89 này sẽ có quyền sở hữu bản quyền với tất cả các bản thu âm mà cô sáng tác kể từ thời điểm này. Điều này có nghĩa là Taylor sẽ nắm quyền kiểm soát việc các bài hát của mình được bật ở đâu, sử dụng như thế nào. Rõ ràng, đây sẽ là nguồn lợi không nhỏ dành cho cô lẫn đơn vị chủ quản mới.

Điều khoản tiếp theo, nếu hãng bán cổ phần ở dịch vụ nhạc trực tuyến Spotify, họ sẽ chia một phần tiền từ thương vụ đó cho các nghệ sĩ hoạt động dưới quyền, bao gồm cả những ai đang nợ tiền Universal Music.
Đơn vị này hiện đang sở hữu 3,5% cổ phần tại Spotify, tương đương 850 triệu USD. Khi một nghệ sĩ ký hợp đồng với hãng thu âm, họ sẽ được ứng trước một số tiền. Tuy nhiên, họ sẽ không được phép nhận thêm bất kỳ khoản thanh toán nào khác cho đến khi kiếm đủ số tiền mà hãng đó yêu cầu từ ban đầu.
Đây còn được gọi là “số dư chưa bù lại” và theo như sổ kế toán của hãng thì nghệ sĩ này đang là “con nợ”. Do đó, khi một hãng thu âm bán cổ phần Spotify sẽ đưa ra hai phương án giải quyết cho nghệ sĩ: trừ vào số tiền đang nợ hoặc không.

Chúng ta không thể biết chính xác đường đi đối lại của UMG khi họ bán cổ phần Spotify cho đến lúc Taylor công bố hợp đồng thu âm mới của cô. Tuy nhiên, có một sự thật rằng, nữ ca sĩ nhạc đồng quê này đang ngày càng thể hiện quyền lực của mình trong làng nhạc thế giới.